Thông tin hữu ích dành cho du họcsinh làm thêm (5): bạn sẽ có được cả “các kiến thức cần thiết cho cuộc sống” ngay tại cửa hàng tiện lợi!

■Thông tin hữu ích dành cho du học sinh làm thêm (5) : bạn sẽ có được cả “các kiến thức cần thiết cho cuộc sống” ngay tại cửa hàng tiện lợi!

 

Có rất nhiều việc làm thêm được các bạn du học sinh ưa thích. Rất nhiều bạn lựa chọn làm việc tại các quán rượu và nhà hàng v.v…Trong số đó cửa hàng tiện lợi vẫn được đặc biệt ưa thích!

5

Tai sao lại có nhiều người muốn làm thêm tại cửa hàng tiện lợi? Lý do không phải chỉ là tiền mà là có thể có được nhiều “các kiến thức cần thiết cho cuộc sống”.

 

 

Ví dụ như vấn đề “giá cả”. Nếu bạn mới đến Nhật Bản chắc chắn phần lớn bạn sẽ chưa thể biết đồ vật nào được bán với giá cả bao nhiêu. Có những đồ vật ở đất nước các bạn rẻ nhưng ở Nhật Bản lại đắt và cả ngược lại…Ở cửa hàng tiện lợi có tất cả những đồ vật cần thiết cho cuộc sống hàng ngày nên có thể nói đây chính là nơi lý tưởng để bạn biết được giá cả thị trường.

 

Hơn nữa bạn còn có thể tự nhiên học được “cách phân loại rác” qua công việc tại cửa hàng tiện lợi. Chắc có nhiều bạn khi đến Nhật Bản sẽ cảm thấy bối rối về cách phân loại rác rất khắt khe đúng không? Đồ nào là “rác cháy được” và đồ nào là “rác không cháy được”. Bạn sẽ có được trí tuệ sốngcho cuộc sống hàng ngày.

 

Đương nhiên bạn còn có thể liên tục nâng cao khả năng giao tiếp tự nhiên thông qua việc nói chuyện với các nhân viên khác và việc ứng xử với khách hàng.

 

Có thể nói cửa hàng tiện lợi là nơi “học thực tế” mà nếu bạn chỉ học ở trường thì không thể có được.

Thông tin hữu ích dành cho du họcsinh làm thêm (4): “diện mạo” là điều kiện cơ bản khi tìm việc làm thêm!

■Thông tin hữu ích dành cho du họcsinh làm thêm (4): “diện mạo” là điều kiện cơ bản khi tìm việc làm thêm!

 

Một trong những điều mà chúng tôi mong muốn các bạn du học sinh tìm việc làm thêm tại Nhật Bản cần phải biết đó là quy tắc về “diện mạo”.

 

Các chuỗi hệ thống cửa hàng tiện lợi lớn đều có “hướng dẫnvề diện mạo” riêng. Ngoài các quy định về “độ dài của tóc” và các quy định về đeo đồ trang sức ví dụ như khuyên tai, nhẫn v.v…còn có nơi có cả các quy định về sơn móng tay.

 

Có cả nơi có các quy định từ các việc rất nhỏ ví dụ như “không được để tóc mái xõa ra ngoài mũ đồng phục”. Công việc liên quan đến thực phẩm nên cần hết sức lưu ý đến vấn đề vệ sinh.

 

Vừa làm việc vừa muốn làm đẹp là điều khá khó khăn. Có thể bạn sẽ cảm thấy chần chừ việc đi làm thêm khi biết có quá nhiều nguyên tắc.

 

Tuy nhiên bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Bạn chỉ cần nghĩ xem có vấn đề gì khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái hoặc có vấn đề gì về diện mạo không phù hợp với người làm việc liên quan đến thực phẩm không. Điều quan trọng là trước tiên bản thân bạn thử nghĩ xem sao.

 

Khi ứng tuyển việc làm thêm hoặc khi đến cửa hàng để phỏng vấn điều quan trọng là bạn nên đặt câu hỏi. Nếu bạn có nhiệt huyết với công việc thì chắc chắn bạn sẽ được hướng dẫn nhiệt tình về cả diện mạo!

4

Thông tin hữu ích dành cho du học sinh làm thêm (3): “lịch làm việc” được sắp xếp như thế nào?

■Thông tin hữu ích dành cho du học sinh làm thêm (3): “lịch làm việc” được sắp xếp như thế nào?

 

Trêntrang “Tuyển dụng vào cửa hàng tiện lợi Z” chuyên tiến hành tuyển dụng cho các cửa hàng tiện lợi đang liên tục gửi đến các du học sinh đang tìm việc làm thêm tại Nhật Bản những thông tin hữu ích!

 

Chủ đề lần này là “lịch làm việc”. Các việc làm ngắn hạn ví dụ như việc làm thêm v.v…có điểm hấp dẫn nhất là từng nhân viên có thể làm việc theo lịch phù hợp với bản thân mình. Vậy các lịch làm việc này được sắp xếp như thế nào?

3

Nhiều cửa hàng tiện lợi sắp xếp lịch làm việc theo nguyện vọng của từng nhân viên ví dụ như về “ngày có thể làm việc”, “khoảng thời gian có thể làm việc”. Mỗi cửa hàng có tần suất sắp xếp lịch làm việc khác nhau ví dụ như mỗi tháng 1 lần, 2 tuần 1 lần, hàng tuần v.v…

 

Nếu xem các thông tin tuyển người của các cửa hàng tiện lợi bạn sẽ thấy các cửa hàng đưa ra nhiều điều kiện mềm dẻo ví dụ như “có thể làm việc 1 tuần từ 1, 2 buổi trở lên”, “có thể làm việc 1 ngày từ 3 giờ trở lên”… Các điều kiện này thật hấp dẫn đối với các bạn vừa học vừa làm thêm tại Nhật Bản.

 

Ngược lại phía người đi làm cũng cần phải đưa ranguyện vọng trên cơ sở đã cân nhắc kỹ lưỡng “xem lịch làm việc này bản thân có thể chắc chắn làm việc có trách nhiệm được không”. Nếu lịch làm việc đã sắp xếp xong mà bạn lại xin nghỉ ngay trước lúc làm việc thì cửa hàng sẽ rất khó khăn do số nhân viên có hạn. Hơn nữa cũng có thể do tình hình của cửa hàng mà có trường hợp bạn sẽ không được đáp ứng đúng hết các nguyện vọng.

 

Ngoài ra du học sinh còn bị pháp luật hạn chế về thời gian làm việc. Bạn phải tự kiểm tra chắc chắn các điều kiện làm việc của bản thân để có thể tiếp tục làm thêm theo lịch làm việc không quá sức đối với bạn nhé!

Thông tin hữu ích dành cho du họcsinh làm thêm (2): hãy nhớ các vấn đề về “tiền”

■Thông tin hữu ích dành cho du họcsinh làm thêm (2): hãy nhớ các vấn đề về “tiền

2

“Muốn làm thêm tại Nhật Bản!”

Trang tuyển dụng vào cửa hàng tiện lợi Z cung cấp các thông tin hữu ích dành cho du học sinh muốn làm thêm. Lần này là lần cung cấp thông tin thứ 2, chúng tôi sẽ nói chuyện về vấn đề hết sức quan trọng đó là “tiền”.

 

Nhật Bản cũng như các nước khác trên thế giới có luật quy định về “mức lương tối thiểu”. Luật này quy định số tiền lương tối thiểu mà công ty hoặc chủ doanh nghiệp phải thanh toán để đảm bảo cuộc sống cho người làm việc.

 

Điển hình của quy định này là “mức lương tối thiểu theo khu vực”. Nội dung của quy định này là về mức lương giờ tối thiểu quy định căn cứ theo giá cả và đặc tính khu vực của 47 địa phương trên toàn Nhật Bản. Quy định về mức lương này được sửa đổi hàng năm và mức lương mới có hiệu lực từ tháng 10. Những năm gần đây mức lương này liên tục tăng.

 

Chúng ta hãy cũng xem một vài mức lương tối thiểu theo khu vực hiện nay. Mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản là của thủ đô Tokyo với “lương giờ 932 yên”, cao tiếp theo là Tỉnh Kanagawa với “lương giờ 930 yên”. Ngoài ra còn có Tỉnh Osaka với “lương giờ 883 yên” và Tỉnh Aichi với “lương giờ 845 yên”. Điều này cho thấy có sự khác nhau về mức tiền lương giữa các địa phương.

 

(Nguồn: “Danh sách mức lương tối thiểu theo khu vực trên toàn quốc” của Bộ lao động và phúc lợi)

 

http://www.mhlw.go.jp/stf/seisakunitsuite/bunya/koyou_roudou/roudoukijun/minimumichiran/

 

Chế độ mức lương tối thiểu của Nhật Bản được áp dụng cho tất cả mọi người làm việc tại Nhật Bản. Đương nhiên không có việc mức lương tối thiểu khác nhau do quốc tịch. Hơn nữa mức lương này chỉ là “mức tối thiểu”. Có rất nhiều cửa hàng ở các thành phố lớn thiếu người nên có lương giờ cao hơn nhiều so với mức lương tối thiểu.

 

Bạn phải dành thời gian quý báu tại Nhật Bản để làm việc do đó hãy tìm hiểu kỹ các thông tin quan trọng về “tiền” nhé!!

Thông tin hữu ích dành cho du họcsinh làm thêm (1): hãy nhớ các “chức vụ” tại cửa hàng tiện lợi!

■ Thông tin hữu ích dành cho du họcsinh làm thêm (1): hãy nhớ các “chức vụ” tại cửa hàng tiện lợi!

 

Xin chào các bạn! Đây là trang “Tuyển dụng vào cửa hàng tiện lợi Z” chuyên tiến hành tuyển dụng cho các cửa hàng tiện lợi.

 

Trang “Tuyển dụng vào cửa hàng tiện lợi Z” được rất nhiều Du học sinh tại Nhật Bản vào xem. Do đó từ lần này chúng tôi xin truyền tải các thông tin cơ bản hữu ích khi “Làm thêm tại Nhật Bản”!

1

Lần này chúng tôi xin trình bầy về các “Chức vụ tại cửa hàng tiện lợi”. Đương nhiên tại nơi làm thêm sẽ có cấp trên. Do đó bạn nên tìm hiểu trước xem có chức vụ nào và mỗi chức vụ có vai trò như thế nào, chắc chắn điều này sẽ có ích cho bạn.

 

Phần lớn các cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản đều nằm trong chuỗi hệ thống cửa hàng do các tập đoàn lớn tổ chức quản lý. Nhìn chung được chia thành 2 loại như sau:

 

  1. Cửa hàng quản lý trực tiếp (Trụ sở hệ thống trực tiếp tổ chức quản lý cửa hàng)

 

  1. Cửa hàng nhượng quyền kinh doanh (Được tổ chức quản lý bởi các công ty, cá nhân ký hợp đồng nhượng quyền kinh doanh với Trụ sở hệ thống)

 

Dù là cửa hàng quản lý trực tiếp hay cửa hàng nhượng quyền kinh doanh cũng gần như không có sự khác biệt gì về thương hiệu cửa hàng, các loại sản phẩm và nội dung hướng dẫn công việc!

 

Cửa hàng nào cũng nhất thiết phải có người có chức danh là “Tencho (cửa hàng trưởng”, người này tiến hành quản lý doanh thu, đặt hàng, tuyển dụng nhân viên làm thêm, điều chỉnh lịch làm việc …Nói ngắn gọn người này là trung tâm điều hành cửa hàng tiện lợi. Một số cửa hàng còn có “Manager (quản lý)” và “Sub manager (phó quản lý)” giúp đỡ cửa hàng trưởng.

 

Cửa hàng nhượng quyền kinh doanh còn có “Owner (chủ cửa hàng)” là người kinh doanh cửa hàng. Người này là người sở hữu hoặc là người thuê bất động sản để mở cửa hàng và có trách nhiệm về toàn bộ vấn đề kinh doanh của cửa hàng. Có một số cửa hàng “Chủ cửa hàng” và “Cửa hàng trường” là hai người riêng biệt.

 

Ngoài ra ở trụ sở chính của hệ thống còn có “Supervisor(giám sát viên)” (SV). Những người này tiến hành định kỳ đi đến các cửa hàng để chia sẻ các thông tin mới và tư vấn kinh doanh.

 

Nhiều người với các chức vụ và vị trí khác nhau tham gia làm nên tổ chức của cửa hàng tiện lợi. Khi làm thêm các bạn hãy tìm hiểu rõ xem ở cửa hàng đó có những ai giữ những vai trò gì nhé!

【總部的工作】與日本全國的主管聯手進行面試!

總部的工作 〜日本全國主管聯手進行面試

 

大家好! 我們是「GASMAN Job」的公司D‐Round Co. , Ltd.

 

我們的公司經營加油站委託營運這個事業,受到各地的加油站委託,在固定時段營運加油站。因此,我們也在日本全國招募願意在加油站工作的員工

 

位於東京的總部為了讓各位應徵者的面試及進公司事宜順利,每天都在調整面試日程、與各地主管聯絡、確認面試結果等

 

通常,希望到受託加油站工作的應徵者進行面試時,各地的主管都會前往該加油站附近。如果與應徵者之間發生聯絡問題,或是有什麼差錯,就有可能在面試當天造成應徵者的困擾

 

為了避免這樣的事態發生,總部全體員工都非常謹慎小心,日日勤於溝通

 

若您「想在D‐Round一起工作」,對應徵或工作內容有任何問題時,歡迎隨時與總部聯絡!

4

Work at Headquarters: Conducting Interviews in Conjunction with Supervisors Nationwide!

■ Work at Headquarters: Interviews conducted in conjunction with supervisors nationwide

4

Hello! This is D-Round, the company that runs “GASMAN Job.”

 

At our company, we do business called “contract management of gasoline stands.” We are entrusted with the management of gasoline stand locations all over the nation within a fixed time period. Because of this, we recruit staff who’ll work at these locations nationwide.

 

At our headquarters in Tokyo, we arrange interview dates, contact supervisors in each region, and confirm the results of the interviews on a daily basis in order to promote a smooth interview and entry process for applicants.

 

Usually, when interviewing people who wish to work at one of our trustee’s locations, the supervisor in each region visits the neighborhood of the location. If there is miscommunication or a mix-up with the applicant, there might be trouble on the day of the interview.

 

To prevent this situation, our headquarters staff focuses on maintaining daily communication.

 

Those who think, “I’d like to work at D-Round,” if there is anything unclear regarding applications or job descriptions, please feel free to contact us!

【決定好就打電話吧!】FamilyMart全家便利商店的「應徵受理中心」

接通,所以「安心」〜FamilyMart全家便利商店應徵受理中心

3

找著打工的時候,發現了符合條件的魅力徵人消息! 我超想在這裡工作的!

 

這種時候,你會怎麼應徵呢? 最近有很多職位都能透過網路或電子郵件應徵,不過應該還是有很多人希望能打電話應徵,直接與對方話,當場決定面試的日期等事宜吧?

 

只不過,打電話應徵不一定能馬上聯絡到那家店的人事主管。有時候剛好人事主管不在,有時候碰到忙碌的時段⋯⋯。電話應徵的難處,就是打電話的人也得多方考量

 

因此,FamilyMart全家便利商店為了讓應徵者能安心打電話,便將受理打工應徵事宜交給專業電話代接中心整合處理。營業時間10點到19點(末年初除外)週末及國定假日的受理時段也一樣

 

專門負責受理應徵的員工會在電話旁待機,所以只要在上述時段打電話,幾乎一定能接通(電話忙線的時候可能會無法接通)

 

「要突然跟店鋪的人說話,感覺有點緊張耶⋯⋯」有這種想法的人,應該也能輕鬆打電話給專門受理應徵的員工

 

員工會細心地處理應徵相關事宜,所以只要看到有興趣的職缺,就先聯絡看看吧!

 

FamilyMart全家便利商店的求人店鋪請見以下連結

https://www.conveniz.com/search/?q=%E3%83%95%E3%82%A1%E3%83%9F%E3%83%AA%E3%83%BC%E3%83%9E%E3%83%BC%E3%83%88&navi_keyword_bt.x=0&navi_keyword_bt.y=0